แผนการจัดการเรียนรู้ บูรณาการเศรษฐกิจพอเพียง
เรื่อง บริโภคผักปลอดสารพิษ ชีวิตปลอดภัย
กลุ่มสาระการเรียนรู้ การงานอาชีพและเทคโนโลยี
สาระสำคัญ ความปลอดภัยจากการบริโภค
ตัวชี้วัด
ผู้เรียนเป็นความสำคัญและประโยชน์ของการบริโภคผักปลอดสารพิษและสามารถเลือกซื้อ
ผักปลอดสารพิษ ซึ่งเป็นการสนับสนุนการดำรงชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียง
สาระการเรียนรู้
1. การบริโภคอย่างมีเหตุผล
2. ความสำคัญและประโยชน์ของการบริโภคผักปลอดสารพิษ
3. การเลือกซื้อและบริโภคผักปลอดสารพิษ
วิเคราะห์ความสอดคล้องกับมาตรฐานการเรียนรู้
ง. 1.1 ส. 3.1 ท. 2.1 ต. 3.1
การบูรณาการกับหลักแนวคิดของเศรษฐกิจพอเพียง
1. ความพอเพียง
1.1 ความพอประมาณ
- พอประมาณกับเวลา
- พอประมาณกับสถานที่ที่มีจำกัดและสิ่งแวดล้อม
- พอประมาณกับความสามารถของผู้เรียน
- พอประมาณกับงบประมาณของผู้เรียน
1.2 ความมีเหตุมีผล
- บริโภคและซื้อผักที่ปลอดสารพิษ
- รักษาสิ่งแวดล้อม
- ใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า
1.3 การมีภูมิคุ้มกันในตัวที่ดี
- สุขภาพร่างกายแข็งแรง
2. คุณธรรมกำกับความรู้
2.1 เงื่อนไขคุณธรรม
ความมีสติ คิดพิจารณาในความเหมาะสมในการเลือกซื้อมาบริโภค
2.2 เงื่อนไขความรู้
- วิธีการเลือกซื้อและวิธีการบริโภคผักปลอดสารพิษ
- ประโยชน์ของการบริโภคผักปลอดสารพิษ
กิจกรรมการเรียนรู้
ขั้นนำ
1. ครูให้นักเรียนร้องเพลง “กินผัก(ปลอดสารพิษ) แล้วทายปัญญาอะไรเอ่ย?
เป็นภาษาอังกฤษ
ขั้นให้ประสบการณ์
1. ครูนำตัวอย่างผักปลอดสารพิษ และผักที่มีสารพิษมาให้นักเรียนดูและช่วยกันเปรียบเทียบความแตกต่างของผักทั้ง 2 ชนิด แล้วตอบคำถาม
2. เชิญเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาให้ความรู้แก่นักเรียน ในเรื่องลักษณะของผัก
ปลอดสารพิษ และการทำความสะอาดผัก การเลือกซื้อผักที่ปลอดสารพิษ ประโยชน์ของการบริโภคผักปลอดสารพิษ
3. แบ่งนักเรียน กลุ่มละ 4 – 5 คน ฝึกปฏิบัติการเลือกซื้อ และการล้างผักที่ถูกวิธี
4. นักเรียนทำใบงานที่ 1 และ 2
5. ครูนำเสนอบัตรคำศัพท์ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับชนิดของผักให้นักเรียนดูและ
ให้นักเรียนอ่านออกเสียงตามครู พร้อมทั้งช่วยกันแปลความหมายของคำศัพท์
6. ครูสุ่มกลุ่มนักเรียนออกมานำเสนอผลงานจากใบงานที่ 1 และ 2 ของกลุ่มตนเองให้เพื่อนฟังหน้าชั้นเรียน
ขั้นสรุป
ครูและนักเรียนร่วมกันสรุปเรื่องการบริโภคและการเลือกซื้อผักปลอดสารพิษการนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง มาประยุกต์ใช้กับวิถีชีวิต จะทำให้มีหลักเหตุผล รู้จักตนเอง มีความพอประมาณ มีความพอประมาณ และมีภูมิคุ้มกันทำให้สังคมส่วนร่วมมีความสุข
สื่อ
1. เพลง ”กินผัก(ปลอดสารพิษ”
2. ปริศนาคำทาย
3. บัตรคำศัพท์ภาษอังกฤษ
4. ตัวอย่างผักปลอดสารพิษและผักที่มีสารพิษ
5. เจ้าหน้าที่สารธารณสุข
การวัดและประเมินผล
1. ตรวจใบงานที่ 1 และ 2
2. ตรวจผลงานการปฏิบัติ การเลือกซื้อ และการล้างผักที่ถูกวิธี
3. สังเกตการตอบคำถาม การเข้าร่วมกิจกรรม
ภาคผนวก
เพลง “กินผัก(ปลอดสารพิษ)”
กินผักกันเถอะเรา ถั่วฝักยาว คะน้าแตงกวา ผักซี กวางตุ้ง
ผักบุ้ง โหระพา มะเขือเทศสีดา ฟักทอง กะหล่ำปลี
ประกอบแผนการสอน เรื่อง การเลือกซื้อผักปลอดสารพิษ
หน่วยการเรียนรู้ เรื่อง บริโภคผักปลอดสารพิษ ชีวิตปลอดภัย
ชื่อ..............................................................................................ชั้นป. ................เลขที่.............
คำชี้แจง ให้นักเรียนตอบคำถามต่อไปนี้ ตามความคิดเห็นของนักเรียน
1. นักเรียนคิดว่าผักปลอดสารพิษ มีลักษณะอย่างไร
........................................................................................................................................................................................................................................................................................................
2. นักเรียนมีวิธีในการเลือกซื้อผักปลอดสารพิษอย่างไร
........................................................................................................................................................................................................................................................................................................
3. นักเรียนจงบอกประโยชน์และโทษของผักปลอดสารพิษ มา 2-3 ข้อ
........................................................................................................................................................................................................................................................................................................
........................................................................................................................................................................................................................................................................................................
ประกอบแผนการสอน เรื่อง การบริโภคผักปลอดสารพิษ
หน่วยการเรียนรู้ เรื่อง บริโภคผักปลอดสารพิษ ชีวิตปลอดภัย
ชื่อ..............................................................................................ชั้นป. ................เลขที่.............
คำชี้แจง ให้นักเรียนจับคู่ภาพกับคำศัพท์ที่เกี่ยวกับผัก (ภาษาอังกฤษ)
TOMATO
RUMKIN
CUCUMBER
REA
MUSHVHROOM
CABBAGE
ONION
CHILLI
LETTUEE
CAULI FLAWER
แบบประเมินการตรวจใบงาน
คำชี้แจง ผู้สอนตรวจผลงานในใบงานกิจกรรมของนักเรียนในรายการต่อไปนี้
เลขที่
|
ชื่อ - สกุล
|
รายการที่ประเมิน
| ||||
เนื้อหา
ความครบถ้วน
(5)
|
ความเป็นระเบียบเรียบร้อย (5)
|
ความตั้งใจในการทำงาน
(5)
|
ส่งผลงานตามเวลาที่กำหนด
(5)
|
หมายเหตุ
| ||
เกณฑ์การประเมิน
10 – 20 คะแนน อยู่ในเกณฑ์ ดี
10 – 14 คะแนน อยู่ในเกณฑ์ พอใช้
ต่ำกว่า 10 คะแนน อยู่ในเกณฑ์ ต้องปรับปรุง
แบบสังเกตการณ์เข้าร่วมกิจกรรม
คำชี้แจง ผู้สอนตรวจผลงานในใบงานกิจกรรมของนักเรียนในรายการต่อไปนี้
เลขที่
|
ชื่อ - สกุล
|
รายการที่ประเมิน
| ||||
ความสนใจ
(5)
|
การมีส่วนร่วม (5)
|
เนื้อหาครบถ้วน
(5)
|
การนำเสนอผลงาน
(5)
|
หมายเหตุ
| ||
เกณฑ์การประเมิน
16 – 20 คะแนน อยู่ในเกณฑ์ ดีเยี่ยม
12 – 15 คะแนน อยู่ในเกณฑ์ ดี
10 – 12 คะแนน อยู่ในเกณฑ์ พอใช้
ต่ำกว่า 10 คะแนน อยู่ในเกณฑ์ ปรับปรุง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น